ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN DẦU TIẾNGTrường Mầm non 13/3
Công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm tại trường MN 13/3
Thứ sáu - 05/01/2024 10:12
Công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm tại trường MN 13/3
CÔNG TÁC ĐẢM BẢO VỆ SINH AN TOÀN THỰC PHẨM TẠI TRƯỜNG MẦM NON 13/3 An toàn vệ sinh thực phẩm là vấn đề hết sức quan trọng và cần thiết, được tiếp cận với những thực phẩm an toàn là nhu cầu cơ bản đối với mỗi người. Thực phẩm an toàn góp phần cải thiện sức khỏe con người. Ngộ độc thực phẩm và các bệnh do thực phẩm gây ra không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người mà còn gây thiệt hại về kinh tế, gánh nặng cho gia đình và xã hội. Nhận thức được sự cần thiết và tầm quan trọng của vấn đề này, ngay từ đầu năm học nhà trường đã triển khai nghiêm túc nhiệm vụ năm học 2023 - 2024 đặc biệt chú trọng đến việc đảm bảo chất lượng vệ sinh ATTP tại bếp ăn bán trú trong nhà trường. Chỉ đạo và làm tốt công tác xã hội hóa giáo dục tạo điều kiện củng cố về CSVC và các điều kiện đáp ứng nhu cầu gửi bán trú của phụ huynh học sinh, đồng thời nâng cao chất lượng công tác bán trú. Chỉ đạo cho giáo viên, cấp dưỡng khám sức khỏe định kỳ tại Trung tâm y tế huyện Dầu Tiếng; Thực hiện nghiêm túc việc hợp đồng thực phẩm; lưu mẫu thức ăn… - Công tác bảo đảm điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm trong nhà trường được thực hiện như sau:
Về nguồn thực phẩm:
+ Ký kết hợp đồng với công ty cổ phần xuất nhập khẩu Sữa Sacofood, cơ sở cung cấp hàng nông sản Nguyên Thành Đạt, công ty TNHH Hướng Minh cung cấp nước uống tinh khiết Sagowa, công ty TNHH thực phẩm Ánh Hồng, công ty cổ phần sản xuất thương mại Tài Tài…có đầy đủ giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm, giấy kiểm dịch nguồn thịt, cá, trứng. Nhà trường và Ban ATTP, y tế nhà trường cùng Ban đại diện cha mẹ học sinh thường xuyên kiểm tra việc nhập, xuất, chế biến thực phẩm. +Tuyệt đối không sử dụng các loại thực phẩm đã bị ôi thiu và không rõ nguồn gốc xuất xứ và không đảm bảo về ATTP. + Kiểm tra kỹ nhãn hàng, bao bì và hạn sử dụng trước khi đưa vào sử dụng trong nhà trường. + Tuyệt đối không sử dụng các loại thực phẩm có sử dụng phẩm màu và các chất phụ gia trong khi chế biến thức ăn. +Thức ăn chế biến sẵn được sử dụng trong thời gian 2h kể từ lúc thành phẩm. +Đảm bảo thực hiện hồ sơ kiểm thực ba bước theo theo quyết định 1246/QĐ-BYT. Kiểm tra thực phẩm trước, trong và sau khi chế biến. +Thực hiện tốt chế độ lưu mẫu thức ăn 24h ghi rõ tên thức ăn, ngày giờ lưu thức ăn và được đảm bảo tuyệt đối. +Thường xuyên kiểm tra theo dõi việc tiếp nhận thực phẩm và được ký nhận thực phẩm, đảm bảo nguyên tắc tài chính công khai.
Về nhân viên chế biến:
+ Nhân viên được tập huấn kiến thức về vệ sinh an toàn thực phẩm. + Nhân viên đã được khám sức khoẻ định kỳ hàng năm. + Móng tay được cắt ngắn và sạch, rửa tay sạch sẽ trước khi chế biến thực phẩm + Luôn mặc trang phục phòng hộ gọn gàng sạch sẽ, đội mũ khẩu trang khi chế biến thực phẩm.
Về cơ sở vật chất:
Đảm bảo đủ điều kiện về cơ sở vật chất, thiết kế bố trí đúng theo nguyên tắc bếp 1 chiều và cấu trúc đáp ứng yêu cầu vệ sinh an toàn thực phẩm.
Về nguồn nước:
+ Nước chế biến sử dụng nấu ăn là nguồn nước do nhà máy nước sạch thị trấn Dầu Tiếng cung cấp, có giấy kiểm nghiệm nguồn nước. + Nước uống cho trẻ hợp đồng công ty TNHH Hướng Minh cung cấp nước uống tinh khiết Sagowa, khu phố 2, phường An Khánh, TP Thủ Đức, TP.HCM.
Về xử lý rác:
+ Có hợp đồng về thu gom xử lý rác của Xí nghiệp Công trình công cộng. + Rác được tập kết đúng nơi quy định, đảm bảo vệ sinh trong khu vực bếp.
Về dụng cụ:
+ Có tủ lạnh, hộp lưu mẫu thức ăn đầy đủ. + Có nhiệt kế đo nhiệt độ lưu mẫu. + Có kệ để úp dụng cụ, có cửa đóng. + Có đầy đủ các dụng cụ nấu, chế biến và chia ăn theo quy định. + Dụng cụ được rửa sạch, giữ khô. + Rổ, rá đựng thực phẩm luôn giữ sạch không để trực tiếp xuống đất, chổ ẩm ướt. + Có dao, thớt dùng riêng cho thực phẩm tươi sống và thực phẩm chín (để riêng biệt, rõ ràng).Chỉ dùng chất tẩy rửa được phép sử dụng trong sinh hoạt và chế biến thực phẩm, không dùng chất tẩy rửa công nghiệp.
Về hồ sơ ghi chép và theo dõi:
+ Sổ kiểm thực 3 bước ghi chép, ký nhận rõ ràng. + Thực đơn, khẩu phần, hóa đơn chợ, giấy kiểm dịch lưu giữ hợp lý. + Bản giám sát bếp ăn được thực hiện đầy đủ. + Hàng tuần, tháng nhà trường đã xây dựng và thực hiện kế hoạch kiểm tra, giám sát, đánh giá việc thực hiện các quy định của pháp luật về vệ sinh an toàn thực phẩm tại bếp ăn của nhà trường đầy đủ. Trong thời gian tới, nhà trường tiếp tục duy trì và làm tốt công tác “Vệ sinh An toàn thực phẩm” để góp phần đạt mục tiêu bảo vệ sức khỏe tốt nhất cho trẻ mầm non khi tới trường CÔNG TÁC ĐẢM BẢO VỆ SINH AN TOÀN THỰC PHẨM TẠI TRƯỜNG MẦM NON 13/3 An toàn vệ sinh thực phẩm là vấn đề hết sức quan trọng và cần thiết, được tiếp cận với những thực phẩm an toàn là nhu cầu cơ bản đối với mỗi người. Thực phẩm an toàn góp phần cải thiện sức khỏe con người. Ngộ độc thực phẩm và các bệnh do thực phẩm gây ra không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người mà còn gây thiệt hại về kinh tế, gánh nặng cho gia đình và xã hội. Nhận thức được sự cần thiết và tầm quan trọng của vấn đề này, ngay từ đầu năm học nhà trường đã triển khai nghiêm túc nhiệm vụ năm học 2023 - 2024 đặc biệt chú trọng đến việc đảm bảo chất lượng vệ sinh ATTP tại bếp ăn bán trú trong nhà trường. Chỉ đạo và làm tốt công tác xã hội hóa giáo dục tạo điều kiện củng cố về CSVC và các điều kiện đáp ứng nhu cầu gửi bán trú của phụ huynh học sinh, đồng thời nâng cao chất lượng công tác bán trú. Chỉ đạo cho giáo viên, cấp dưỡng khám sức khỏe định kỳ tại Trung tâm y tế huyện Dầu Tiếng; Thực hiện nghiêm túc việc hợp đồng thực phẩm; lưu mẫu thức ăn… - Công tác bảo đảm điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm trong nhà trường được thực hiện như sau:
Về nguồn thực phẩm:
+ Ký kết hợp đồng với công ty cổ phần xuất nhập khẩu Sữa Sacofood, cơ sở cung cấp hàng nông sản Nguyên Thành Đạt, công ty TNHH Hướng Minh cung cấp nước uống tinh khiết Sagowa, công ty TNHH thực phẩm Ánh Hồng, công ty cổ phần sản xuất thương mại Tài Tài…có đầy đủ giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm, giấy kiểm dịch nguồn thịt, cá, trứng. Nhà trường và Ban ATTP, y tế nhà trường cùng Ban đại diện cha mẹ học sinh thường xuyên kiểm tra việc nhập, xuất, chế biến thực phẩm. +Tuyệt đối không sử dụng các loại thực phẩm đã bị ôi thiu và không rõ nguồn gốc xuất xứ và không đảm bảo về ATTP. + Kiểm tra kỹ nhãn hàng, bao bì và hạn sử dụng trước khi đưa vào sử dụng trong nhà trường. + Tuyệt đối không sử dụng các loại thực phẩm có sử dụng phẩm màu và các chất phụ gia trong khi chế biến thức ăn. +Thức ăn chế biến sẵn được sử dụng trong thời gian 2h kể từ lúc thành phẩm. +Đảm bảo thực hiện hồ sơ kiểm thực ba bước theo theo quyết định 1246/QĐ-BYT. Kiểm tra thực phẩm trước, trong và sau khi chế biến. +Thực hiện tốt chế độ lưu mẫu thức ăn 24h ghi rõ tên thức ăn, ngày giờ lưu thức ăn và được đảm bảo tuyệt đối. +Thường xuyên kiểm tra theo dõi việc tiếp nhận thực phẩm và được ký nhận thực phẩm, đảm bảo nguyên tắc tài chính công khai.
Về nhân viên chế biến:
+ Nhân viên được tập huấn kiến thức về vệ sinh an toàn thực phẩm. + Nhân viên đã được khám sức khoẻ định kỳ hàng năm. + Móng tay được cắt ngắn và sạch, rửa tay sạch sẽ trước khi chế biến thực phẩm + Luôn mặc trang phục phòng hộ gọn gàng sạch sẽ, đội mũ khẩu trang khi chế biến thực phẩm.
Về cơ sở vật chất:
Đảm bảo đủ điều kiện về cơ sở vật chất, thiết kế bố trí đúng theo nguyên tắc bếp 1 chiều và cấu trúc đáp ứng yêu cầu vệ sinh an toàn thực phẩm.
Về nguồn nước:
+ Nước chế biến sử dụng nấu ăn là nguồn nước do nhà máy nước sạch thị trấn Dầu Tiếng cung cấp, có giấy kiểm nghiệm nguồn nước. + Nước uống cho trẻ hợp đồng công ty TNHH Hướng Minh cung cấp nước uống tinh khiết Sagowa, khu phố 2, phường An Khánh, TP Thủ Đức, TP.HCM.
Về xử lý rác:
+ Có hợp đồng về thu gom xử lý rác của Xí nghiệp Công trình công cộng. + Rác được tập kết đúng nơi quy định, đảm bảo vệ sinh trong khu vực bếp.
Về dụng cụ:
+ Có tủ lạnh, hộp lưu mẫu thức ăn đầy đủ. + Có nhiệt kế đo nhiệt độ lưu mẫu. + Có kệ để úp dụng cụ, có cửa đóng. + Có đầy đủ các dụng cụ nấu, chế biến và chia ăn theo quy định. + Dụng cụ được rửa sạch, giữ khô. + Rổ, rá đựng thực phẩm luôn giữ sạch không để trực tiếp xuống đất, chổ ẩm ướt. + Có dao, thớt dùng riêng cho thực phẩm tươi sống và thực phẩm chín (để riêng biệt, rõ ràng).Chỉ dùng chất tẩy rửa được phép sử dụng trong sinh hoạt và chế biến thực phẩm, không dùng chất tẩy rửa công nghiệp.
Về hồ sơ ghi chép và theo dõi:
+ Sổ kiểm thực 3 bước ghi chép, ký nhận rõ ràng. + Thực đơn, khẩu phần, hóa đơn chợ, giấy kiểm dịch lưu giữ hợp lý. + Bản giám sát bếp ăn được thực hiện đầy đủ. + Hàng tuần, tháng nhà trường đã xây dựng và thực hiện kế hoạch kiểm tra, giám sát, đánh giá việc thực hiện các quy định của pháp luật về vệ sinh an toàn thực phẩm tại bếp ăn của nhà trường đầy đủ. Trong thời gian tới, nhà trường tiếp tục duy trì và làm tốt công tác “Vệ sinh An toàn thực phẩm” để góp phần đạt mục tiêu bảo vệ sức khỏe tốt nhất cho trẻ mầm non khi tới trường
Ngày ban hành: 02/04/2024. Trích yếu: Sở Giáo dục và Đào tạo Bình Dương thông báo công khai danh sách các trung tâm ngoại ngữ, tin học, cơ sở giáo dục kỹ năng sống trên địa bàn tỉnh Bình Dương đã được cấp phép theo thẩm quyền.